Tiêu chuẩn đánh giá giá trị của một viên đá quý | Skymond Luxury - Trang sức thiết kế hàng đầu Việt Nam | skymond-luxury-trang-suc-thiet-ke-hang-dau-viet-nam

TIN TỨC

Tiêu chuẩn đánh giá giá trị của một viên đá quý

Một viên đá muốn được coi là đá quý, một khoáng vật, một tập hợp khoáng vật, một loại đá hay vật liệu tự nhiên khác phải đạt các tiêu chuẩn giá trị sau đây.

Đẹp

Đẹp là tiêu chuẩn đầu tiên của đá quý, quyết định sự hấp dẫn và giá trị của nó. Tiêu chuẩn này được quy định bởi các yếu tố như màu sắc, độ trong, độ phản chiếu. Cụ thể như sau:

Màu sắc: Màu sắc càng tươi, càng đậm thì viên đá càng đẹp, giá trị của nó càng cao. Ruby, Sapphire, Emerald, Cẩm thạch Jade,… là những loại đá quý có màu hấp dẫn nhất.

Độ trong suốt: Đá quý càng trong suốt thì giá trị càng cao.

Độ phản chiếu ánh sáng (Ánh): Đá quý có độ phản chiếu ánh sáng càng cao thì càng lôi cuốn con người. Kim cương là những ví dụ điển hình về đá quý có ánh cao.

Các hiệu ứng quang học đặc biệt: Có những loại đá quý không có màu sắc hấp dẫn, không có ánh cao và không trong suốt nhưng lại có những hiệu ứng quang học rất đặc biệt, hấp dẫn ánh nhìn của con người. Những hiệu ứng quang học thường gặp trong các loại đá quý khác là: hiện tượng ngũ sắc (trong Opal), hiện tượng ánh sao, mắt mèo (trong Ruby, Sapphire…).

Bền

Đã là đá quý thì rất cần độ bền để chống lại các tác động khác nhau từ bên ngoài như va chạm, nhiệt độ, các hóa chất… trong suốt quá trình sử dụng. Tiêu chuẩn này thể hiện ở:

Độ bền cơ học (Độ cứng)

Đá quý càng cứng thì càng bền thì càng ít khả năng bị vỡ, sứt mẻ hoặc trầy xước. Thông thường đá quý phải có độ cứng từ 7 trở lên theo thang độ cứng tương đối gồm 10 cấp của Mohs. Sở dĩ như vậy vì thành phần chủ yếu của bụi bẩn trong không khí chính là các mảnh vụn thạch anh có độ cứng 7, nếu tác động lâu ngày có thể làm mòn hoặc trầy xước đá quý.

Tuy vậy, cũng có các ngoại lệ như Ngọc trai, Opal… có độ cứng thấp (4 – 5) nhưng vẫn được con người ưa chuộng vì chúng rất đẹp.

Độ dai

Một số đá quý có thể có độ cứng không cao nhưng lại rất dai do có cấu trúc bên trong đặc biệt. Ví dụ điển hình là Ngọc Jade (Cẩm thạch) rất được ưa chuộng ở Việt Nam và các nước châu Á. Khoáng vật này có độ cứng 6 – 6.5 nhưng lại rất bền vững vì có cấu tạo sợi, bó.

Độ bền hóa học

Ngoài bền vững cơ học, đá quý còn phải có khả năng chịu đựng được tác động của các loại hóa chất (nhất là các axit) thường gặp. Ngoài ra đá quý cũng phải chịu được tác dụng của nhiệt độ, nhất là nhiệt độ cao. Đá quý càng cứng thì càng bền về mặt cơ học, ít khả năng bị vỡ.

Hiếm

Tiêu chuẩn này phụ thuộc vào quan niệm chủ quan của con người: “cái gì đã quý thì phải hiếm”. Đã có một thời Amethyst (Thạch anh tím) rất được ưa chuộng và có giá trị rất cao vì nó rất hiếm (trước thế kỷ 20). Nhưng vào đầu thế kỷ 20, khi các mỏ Amethyst được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới (Nga, Brazil) thì giá tị của nó giảm hẳn xuống và cho đến nay vẫn không thay đổi.

Trên đây chính là những tiêu chuẩn làm nên giá trị của một viên đá quý. Để chọn được viên đá đẹp cho món trang sức của mình, bạn hãy dựa vào các tiêu chí trên cũng như giám định tại của những trung tâm uy tín nhé!

Đến với Skymond Luxury – Hãng trang sức thiết kế Platin hàng đầu Việt Nam, khách hàng có thể yên tâm lựa chọn các sản phẩm trang sức cao cấp đảm bảo tiêu chuẩn chính hãng. Mỗi sản phẩm trao tới tay khách hàng đều có giấy kiểm định tuổi vàng cũng như các loại kiểm định đá quý từ GIA hay Viện Ngọc học Việt Nam.

Thông tin liên hệ

Skymond

SKYMOND - HÃNG THIẾT KẾ TRANG SỨC PLATIN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

 

Hệ thống cửa hàng:

📍Chi Nhánh Miền Bắc:

- Store 1: 40 Phố Huế, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội - 0243 938 0489

- Store 2: 79 Ô Chợ Dừa, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội - 0243 518 2828

📍Chi Nhánh Miền Nam:

- Store 1 : 196 , đường 3/2 , phường 12, Quận 10 , Hồ Chí Minh - 0286 682 3989

Website: http://skymond.vn/

Facebook: Skymond Luxury

Instagram: skymond_luxury

Hotline: 1900 068 696

icon-phone