TIN TỨC

TỔNG HỢP CÁCH PHÂN BIỆT KIM CƯƠNG VÀ NHỮNG "KẺ MẠO DANH"

Được mệnh danh là “vua của các loại đá quý”, Kim cương tự nhiên được tạo hóa ban tặng những đặc tính và phẩm chất mà không một khoáng chất nào sánh được. Tuy nhiên, Kim cương tự nhiên trên thị trường khá quý hiếm và có giá trị đắt đỏ mà không phải ai cũng sẵn sàng rút hầu bao cho chúng. Vì thế mà nhiều “kẻ mạo danh” Kim cương đã được sinh ra đời. Nếu chưa biết tên và cách phân biệt những “kẻ mạo danh” này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé. 

Kim cương tự nhiên

Những viên kim cương được hình thành cách đây khoảng 3.3 tỷ năm, chúng được tạo ra từ khoáng vật có chứa Carbon dưới nhiệt độ và áp suất cao ở sâu trong lòng đất và đại dương. Sâu trong lớp vỏ của trái đất, kim cương bắt đầu được hình thành ở độ sâu khoảng 150 km, áp suất khoảng 4905000000 kg và nhiệt độ khoảng 12000. Trong đại dương, quá trình này xảy ra ở các vùng sâu hơn do cần nhiệt độ và áp xuất lớn hơn. Khi những áp suất và nhiệt độ dần giảm xuống thì những viên kim cương cũng dần lớn lên.

Kim cương được cho là một loại khoáng sản với những tính chất vật lý hoàn hảo. Với tinh thể lập phương, độ cứng của Kim cương đạt 10/10 trên thang điểm Mohs vì thế mà Kim cương khó bị trầy xước, giữ được bề mặt đánh bóng rất lâu và rất tốt. Phần lớn Kim cương là không màu, trong suốt hoặc có màu xanh da trời, trắng xanh, vàng nâu, lục, đỏ, xám và đen. Ánh Kim cương mạnh, phát quang màu xanh, xanh lục khi chiếu tia tử ngoại hoặc rơnghen, dẫn điện kém.

Bắt đầu từ thế kỷ 19, những viên Kim cương mới thực sự phổ biến khi kỹ thuật cắt, đánh bóng thực sự phát triển đạt tới một trình độ mới và kinh tế thế giới bắt đầu có sự dư giả.

Hiện nay, khoảng 150 triệu cara (30.000 kg) Kim cương được khai thác mỗi năm với tổng giá trị là 10 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra khoảng 100.000 kg Kim cương hàng năm được điều chế nhân tạo.

Kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo với vẻ đẹp và độ tinh khiết không thua kém gì Kim cương tự nhiên. Các nhà kiểm định hay các nhà kinh doanh Kim cương lâu năm cũng khó mà phân biệt được hai loại đá này nếu như không dùng các thiết bị kiểm định chuyên dụng. Giá trị của một viên Kim cương nhân tạo bằng khoảng 1/3 Kim cương tự nhiên.

Tuy nhiên, phần lớn Kim cương nhân tạo được quảng cáo trên thị trường thực chất chỉ là một số loại đá quý có giá trị thấp hơn tiêu biểu là đá Cubic Zirconia (Đá CZ) hay Moissanite.

Đá Cubic Zirconia (Đá CZ) - "kẻ mạo danh Kim cương hoàn hảo nhất"

Cubic Zirconia (CZ) là dạng tinh thể khối zirconium dioxide (ZrO2), được phát hiện lần đầu năm 1937 tại Viện Lebedev (Viện vật lý FIAN của Viện Hàn lâm Khoa học Nga). Đá Zirconia thường có màu trắng với độ quang học hoàn hảo nhưng độ cứng chỉ từ 8-8,5 (thấp hơn nhiều so với Kim cương) nên rất dễ bị trầy xước, xuống màu.

Đá Moissanite

Moissanit (SiC) là khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum, có độ cứng 9,5 xấp xỉ Kim cương tự nhiên trên thang độ cứng Mohs. Đặc biệt, độ dẫn nhiệt hoàn tương tự Kim cương, nếu dùng bút thử Kim cương trên cơ sở độ dẫn nhiệt thì hoàn toàn không có tác dụng. Moissanit được chế tác với nhiều kích thước khác nhau và là sự đánh đố trong thị trường mua bán Kim cương hiện nay với giá chỉ bằng 1/15-1/20 so với Kim cương tự nhiên.

Một số cách phân biệt cơ bản

Cách 1: Kim cương giả sẽ bị bám hơi nước

Do Kim cương tự nhiên không dẫn nhiệt, nên khi bạn hà hơi thở vào viên đá, nếu viên nào bị bám hơi nước lâu hơn một chút thì đó chính là kim cương “giả”, còn kim cương thật sẽ không bị mờ đi bởi hơi thở của bạn

Cách 2: Kiểm tra bằng dấu chấm hoặc giấy báo

Đặt úp viên đá dưới 1 dấu chấm sao cho tâm viên đá vào chính giữa dấu chấm hoặc tờ giấy có chữ (không đặt ngang) rồi quan sát. Nếu dễ dàng nhận thấy vòng tròn phản chiếu dấu chấm hoặc chữ thì đó là đá CZ, còn kim cương thật sẽ phản xạ ánh sáng lên dâu chấm và chữ viết nên bạn không thể nào nhìn thấy rõ ràng dấu chấm và chữ đó.

 

Cách 3: Kiểm tra độ dẫn điện

Việc phân biệt Kim cương thiên nhiên với đá Moissanite bằng mắt thường gần như là không thể, nhất là khi đá Moissanite được chế tác kỹ lưỡng. Đó là lúc bạn cần tới sự trợ giúp của máy kiểm tra độ dẫn điện bởi kim cương thiên nhiên có độ dẫn điện cực mạnh còn đá Moissanite thì không bằng.

Cách 4: Kiểm tra giấy chứng nhận kim cương của GIA

Dù bạn chọn cách kiểm tra nào đi nữa thì cách tốt nhất và đáng tin cậy nhất là kiểm tra về các giấy tờ kiểm định về nguồn gốc xuất xứ của viên kim cương và rất nhiều những thông tin như trọng lượng, kích thước, độ tinh khiết… dựa theo tiêu chuẩn 4C của GIA.

Cách 5: Kiểm tra độ tinh khiết bằng kính lúp

Bản chất kim cương được hình thành trong tự nhiên nên không thể có độ tinh khiết và hoàn hảo không tỳ vết, dù ít hay nhiều thì viên kim cương đó cũng sẽ lẫn tạp chất. Ngược lại các loại đá giả sẽ tinh khiết hoàn toàn do có sự can thiệp của bàn tay con người. Vì vậy đặt viên đá dưới kính lúp, bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này.

Cách 6: Kiểm tra độ lấp lánh dưới ánh sáng

Một viên kim cương thật khi được đặt dưới ánh sáng sẽ có màu trắng hoặc xám và tỏa ánh cầu vồng ra xung quanh

Một viên kim cương giả sẽ có màu cầu vồng ngay cả ở bên trong của viên đá đó. Đá CZ sẽ ít sáng hơn và màu cầu vồng cũng không rõ ràng như kim cương thật. Còn đá Moissanite lại có độ khúc xạ lớn hơn kim cương nên ánh cầu vồng nó tỏa ra cũng mạnh hơn kim cương và bạn chớ nên bị hấp dẫn bởi điều này.

Tóm lại, có rất nhiều cách để phân biệt Kim cương tự nhiên với các loại đá giả mạo tuy nhiên, nếu bạn có ý định mua và kiểm tra viên kim cương mình mong muốn thì không nhất thiết phải áp dụng toàn bộ những cách đã nêu trên. Chỉ cần có đủ giấy tờ chứng nhận và một vài cách thông thường, bạn sẽ biết được chính xác đó là kim cương thật hay chỉ là “kẻ giả danh” rồi. Quan trọng nhất, hãy lựa chọn một thương hiệu trang sức uy tín để đặt trọn niềm tin nhé !

Thông tin liên hệ

Skymond

SKYMOND - HÃNG THIẾT KẾ TRANG SỨC PLATIN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

 

Store 1: 40 Phố Huế, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội - 0926 708 998

Store 2: 18 Cầu Giấy, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội - 0942 514 646

Store 3: 79 Ô Chợ Dừa, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội - 0904 811 048

Website: http://skymond.vn/

Facebook: Skymond Luxury

Instagram: skymond_luxury

Hotline: 092.886.9999

icon-phone