TIN TỨC

Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Vàng Trắng Và Platin

Vàng trắng vẫn là vàng. Vàng trắng và Platin thực chất là hai chất liệu chế tác hoàn toàn khác biệt. Thế nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng rằng Vàng trắng và Platin là một. Cùng Skymond tìm hiểu xem  hai chất liệu khác nhau thế nào nhé!

Sự khác biệt từ bản chất

Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất được kết hợp cùng một số kim loại khác như bạc, niken, paladi... trong đó vàng là thành phần chính. Như vậy, vàng là một hợp kim đa nguyên tố, không phải một chất.

Vàng trắng và Platin

Hợp kim của vàng trắng có màu trắng ngà nên khi chế tác trang sức, người ta thường phủ lên bề mặt vàng trắng một lớp kim loại Rhodium (một kim loại quý hơn vàng) để có màu trắng sáng rực rỡ. Vì vậy trong quá trình sử dụng vàng trắng dễ bị ngã màu vàng ố và phải được si lại 1 lớp Rhodium.

Platin thì khác, Platin là một trong những kim loại hiếm nhất trên thế giới, có độ bền và không bị oxy hóa. Platin có độ bóng và sáng cao hơn vàng trắng, vẫn giữ được màu sáng trắng sau nhiều năm sử dụng. Nếu thời gian sử dụng quá dài, bạn có thể đánh bóng lại chiếc nhẫn Platin và chúng sẽ sáng như mới.

trang sức bằng Platin

Cũng vì sự khác biệt về bản chất kim loại nên dẫn đến trọng lượng của chúng cũng khác nhau rõ rêt. Do có tỉ trọng cao hơn khoảng 60% so với vàng trắng nên đồ trang sức bằng Platin nặng hơn bằng vàng trắng rất nhiều. Cũng vì có tỉ trọng lớn nên để gia công 1 món đồ trang sức bằng Platin phải tốn khá nhiều công sức, cũng là lí do tại sao giá đồ trang sức bằng Platin lại đắt hơn vàng trắng nhiều lần.

 

Sự khác biệt trong cách sử dụng

Sự bào mòn trong quá trình sử dụng ảnh hưởng đến vàng trắng và Platin bằng 2 cách khác nhau. Trong quá trình sử dụng một lượng nhỏ vàng hay Rhodium sẽ bị bào mòn ở vàng trắng và cần phải si lại lớp này trong 1 khoảng thời gian nhất định. Nhưng đối với Platin thì lớp kim loại chỉ đơn giản là bị ố màu và chỉ cần đánh bóng lại.

vàng trắng và Platin khác nhau về cách sử dụng
 

Khác biệt ngay cả trong dị ứng da

Vàng trắng không phải 100% vàng tự nhiên, vì vậy nó phải được pha trộn với 1 số kim loại khác để tạo nên màu trắng sáng. Do đó trong quá trình sử dụng nó có thể gây ra 1 số kích ứng da đối với 1 số người nhạy cảm với dị ứng kim loại. Mặt khác Platin thì gần như hoàn toàn là Platinum nguyên chất, nên nó khó có khả năng gây kích ứng da.

Về tác giả

Skymond Luxury

 THIẾT KẾ TRANG SỨC PLATIN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

📍 Store 1: 40 Phố Huế, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội - 024.3938.0489

📍 Store 2: 18 Cầu Giấy, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội - 024.3760.6113

Website: http\://skymond.vn/

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN!
 
 
icon-phone