TIN TỨC

Bí Quyết Chọn Ngày Cưới Các Cô Dâu Nên Biết

Ông bà ta có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế mà sự tôn trọng các giá trị tâm linh, trong đó có việc xem ngày xem giờ cho hôn nhân đại sự đã trở thành một truyền thống văn hóa đã được người Việt duy trì từ bao đời nay. Thường trong các gia đình thì cha mẹ chính là người đi xem ngày và quyết định ngày cưới. Nhưng các cô dâu trẻ cũng nên biết những lưu ý sau đây để có thể chọn lựa được ngày đẹp nhất cho lễ cưới của mình.

 

Chọn nơi xem ngày

Việc đầu tiên là các bậc phụ huynh sẽ tìm đến các thầy xem tướng số để chọn ngày giúp đẹp cho việc tổ chức lễ ăn hỏi, tiệc cưới. Gia đình nhà trai và nhà gái thường xem ngày riêng, sau đó thống nhất với nhau. Hoặc hai bên gia đình cũng có thể cùng nhau lên chùa nhờ các sư thầy lớn tuổi chọn ngày đẹp cho cả 2 họ để có thể nhanh chóng thống nhất được ngày đẹp.

 

Cách xem ngày

Xưa có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, vì thế các vị phụ huynh sẽ tránh chọn ngày cưới vào năm tuổi kim lâu của cô dâu.

Các năm Kim Lâu được tính như sau:

Lấy tuổi theo âm lịch của cô dâu cộng lại, nếu số cuối cùng là 1, 3, 6, 8 thì năm đó kiêng cưới xin. Chẳng hạn, cô dâu sinh năm 1992 vào năm 2017 sẽ là 26 tuổi theo âm lich, tổng số 2 + 6 = 8 là năm Kim Lâu nên năm 2017 không nên tổ chức cưới. Nếu muốn cưới vào những năm Kim Lâu, phải đợi qua ngày Đông Chí, tức là những ngày cuối năm.

 

Chọn giờ đón dâu

Không chỉ chọn ngày, cô dâu chú rể cũng nên chọn giờ đón dâu. Nhiều cặp đôi chọn cách đón dâu vào sáng sớm, sau đó tổ chức tiệc cưới ngay buổi trưa cùng ngày. Như vậy thời gian nghỉ giữa 2 nghi lễ rất ngắn có thể gây mệt mỏi cho đôi uyên ương. Nếu không gấp gáp bạn nên đón dâu vào buổi sáng và tổ chức tiệc vào buổi tối

Chọn ngày cưới đẹp là một việc quan trọng trước mỗi lễ cưới và gần như là phong tục bắt buộc ở mỗi gia đình Việt. Ngày lành tháng tốt vừa lòng mẹ cha, vừa hài hoà ý nguyện của đôi bên lại đem đến may mắn, tránh những rủi ro cho vợ chồng mới cưới.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN!
 
 
icon-phone